Cập nhật02:12:58 AM GMT

Bạn đang xem: Tin tức 24h tổng hợp

TIN TỨC 24H

HUE’S FOOD – BÁNH BÈO, BÁNH NẬM, BÁNH BỘT LỌC

Email In PDF.

Hue is one of major tourist spots in the Central region of Vietnam because it’s a world’s cultural heritage. Foreign visitors love this place because of its peaceful and quiet environment. Girls are known for their charming ao dai and riding on bicycles.

Above all, Hue’s food is such a sensation. If you are into Vietnamese food, you may be able to recognize the taste difference of people in the Central, the North and the South. The Southern Vietnamese people prefer food with a sweeter taste, while the Northern food is a bit plain. Hue’s food or the Central Vietnamese food is known for being very tasty, salted and spicy. A lot of foreigner can’t stand that spicy flavor and easily get sick. However, once their stomachs get used to that taste, people love it.

Hue's food is also similar, and converted to the local style & taste. This blog introduce the 3 popular cakes among the locals

1. Bánh bèo (Bloating Fern-shaped cake): usually serves in small bowls, with the rice flour, shrimp paste, fried onion, and fish sauce. You may find other places serve the dry shrimp paste, unlike the one in the picture. It depends on what style you want. The fish sauce for Bánh bèo is quite sweet and not so salted.

2. Bánh bột lọc (Rice dumpling cake): At the bottom right corner of the above photo is what Bánh bột lọc traditionally looks like. It is covered with banana leaf. In each cake, there is a piece of shrimp and ground pork. The fish sauce goes with Bánh bột lọc is different from Bánh bèo. It is saltier, therefore, it is served in a very small plate. How to eat it? You peel the leaf, dip the cake with a sauce, then put it in your mouth… Yummy!!!

3. Bánh nậm ( I can’t find the English translation). What you expect is the rice floor, with a bit of shrimp and pork meat being smashed so you can’t see the meat clearly. You can only ‘feel’ it when eating. The fish sauce to go with Bánh nậm really depends on your flavor, whether you want it to be salty or sweet. Therefore, you can either eat Bánh nậm with the fish sauce for Bánh bèo or Bánh bột lọc

How about the drink? In order to get the authentic experience, I recommend you to drink with iced green tea. The taste isn’t sweet at all (If you know what I’m talking about, Asian people are crazy about bubble tea!), quite plain but really refreshing your mouth. Some places provide iced green tea for free, but sometimes you have to pay a very little for it.

Where to Eate 3 popular cakes today in Buon Ma Thuot City, Daklak province? You can eat 3 popular cakes at  

 HUE'S FOOD CENTER IN BUON MA THUOT

ADD: 3/1A Giai Phong Street- Tan Thanh ward, Buon Ma Thuot City, Daklak province

Phone Number:  0943099595 (Mrs. Ha). 

Đậm Đà Phong Vị Bánh Nậm Huế

Email In PDF.

Cùng với các loại bánh dân dã như bánh bột lọc, bánh bèo, bánh ram ít thì bánh nậm đã trở thành một phần không thể thiếu trong nền ẩm thực Cố đô.

Bánh nậm là món ăn dân dã nhưng cách làm thì không kém phần cầu kỳ. Người Huế truyền thống thường dùng gạo xay thành bột rồi sau đó hòa với nước, nêm thêm dầu ăn, muối, bột nêm và một số gia vị khác sau đó thì khuấy đều bột, bột làm bánh nậm mềm và rất dễ khuấy. Bột bánh nậm khi thành phẩm sẽ có màu trắng, dẻo.

Nhân của bánh được chế biến công phu. Bánh nậm sẽ đi kèm với nhân tôm, và người Huế thường lấy tôm đất làm nhân bánh. Tôm phải được lột hết vỏ, sau đó rửa sạch với muối, bâm nhỏ rồi cho vào chảo đảo đều với hành phi. Khi tôm đã gần chín, thì người nấu sẽ nêm gia vị và xào cho đến khi khô thì bắt xuống, dùng cối giã cho tôm tơi ra. Sau khi giã xong thì lại cho vào chảo với lửa nhỏ một lần nữa, dùng sạn chà đều tôm xuống mặt chảo cho đến khi tôm tơi, bong đều.

Bánh nậm còn có tên gọi khác là bánh lá. Khi gói bánh, người Huế sẽ bôi một ít dầu vào hai mặt lá dong, rồi cho một muỗng bột vào, trải đều phẳng theo hình chữ nhật, nhân bánh được thêm vào theo chiều dọc của chiếc bánh. Sau khi gói xong, bánh nậm sẽ được hấp cách thủy khoảng 15 phút là ăn được.

Bánh sau khi hấp sẽ được vớt ra, đặt ngay ngắn trên lòng đĩa. Một bí quyết từ người Huế là nên để nguyên lá gói, vì mùi thơm của lá sẽ làm người ăn đỡ ngấy và ăn được nhiều. Vì thế ta chỉ cần bóc vỏ lá ra và rưới nước mắm đã có gia vị vào, sau đó thưởng thức. Bột gạo của bánh tan đều, kết hợp vị mặn của nước mắm tô điểm cùng nhân tôm thịt béo ngậy, thơm nức mũi khiến người ăn không thể nào quên được.

Nếu bạn ăn chay, thì đừng lo, ở Huế có món bánh nậm nhân đậu xanh với hương vị ngon không kém bánh nậm nhân thịt. Ngoài ra, bánh nậm còn có nhân thịt cóc, chuyên dành cho trẻ e còi cọc, suy dinh dưỡng, rất thơm và bổ dưỡng.

Bánh nậm là một sự kết hợp rất hài hòa của chiếc vỏ xanh tượng trưng cho sự sống bên ngoài và màu trắng của bột, màu đỏ của nhân tôm bên trong.

 Để thưởng thức Bánh bột lọc chính gốc Huế tại Buôn Ma Thuột liên hệ:

TRUNG TÂM ẨM THỰC HUẾ TẠI BUÔN MA THUỘT

Địa chỉ: 3/1A Giải Phóng - Phường Tân Thành - Tp. Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk

ĐT:  0943099595 GẶP CÔ HÀ NHÉ. 


BÁNH NẬM, BÁNH LỌC HUẾ - MÓN ĂN CỔ TRUYỀN DÂN DÃ

Email In PDF.

Bánh nậm, bánh lọc Huế là món ăn dân dã nổi tiếng ở Huế, bởi vị ngon, bùi, không béo và không ngán, rất hợp khẩu vị từ người già đến trẻ nhỏ và là loại bánh thường được người Huế sử dụng để cúng trong các ngày rằm hay đầu tháng. 

Bánh nậm, lọc "róm rém" như con gái Huế

Có lẽ bánh nậm, bánh lọc Huế sao giống con gái Huế đến thế. Đẹp, cầu kì, mĩ miều, khéo léo nhưng vẫn dung dị, nhỏ xinh đến lạ và cũng đa dạng, cũng "điệu đà" đến lạ.Không vội vàng, nhẩn nha và thưởng thức cái tỉ mỉ, cầu kì cũng như vị ngọt mang lại từ những chiếc bánh xinh xắn, bởi với bánh nậm, bánh lọc Huế ăn không phải để no.

banh-nam-hue-1
Bánh lọc được làm từ bột lọc được ngâm cho hết vị chua và nhào kĩ, viên thành từng viên nhỏ trước khi tạo thành hình bán nguyệt.Công đoạn này rất tốn nhiều thời gian, nhân tôm được rim với gia vị thật kĩ, kho rim nhiều thời gian, tôm phải là loại tôm rào hay còn gọi là tôm sông tươi, mình nhỏ xíu nhưng rất ngọt thịt, vỏ mỏng, đầu nhỏ. 

banh-loc-hue-2
Với bánh nậm cũng làm từ bộp nếp, tôm giã nhỏ rắc phía trên, được bọc trong lá dong hoặc lá chuối rồi hấp chín. Bánh nậm mang một hương vị hòa quyện từ vị lá, từ gạo và nhân tôm thơm ngọt. Màu xanh của lá, màu trắng của bánh và màu đỏ hồng của tôm tạo nên sự hài hòa mãn nhãn. 

banh-loc-hue-3
Cả bánh nậm và bánh lọc đều dùng đến bát nước chấm làm từ nước mắm biển, cộng thêm một tí ớt trái cay the the ngay từ trong miệng. Riêng gu của người Huế "rặt" thì bát nước chấm phải là nước mắm ruốc, loại nước mắm mang về từ Thuận An và những vùng biển Vinh Hiền, Cảnh Dương.  Hương vị đậm đà và độc đáo, xăm thêm vài trái ớt bom (hay còn gọi là ớt cao sảng) vào vậy là đủ xuýt xoa cho một món quà nhẹ bụng.

Tận hưởng hương vị làng quê qua những chiếc bánh nậm, lọc thắm tình

Du khách đi du lịch Huế hầu như đều phải thử qua món ăn bánh nậm, bánh lọc xứ Huế thơm ngon này. Là một trong những món bánh truyền thống khá đa dạng, bánh nậm Huế có thể được xem là một trong những loại bánh đại diện vì tình hữu dụng của nó trong đời sống văn hóa người dân xứ Huế thân thương. 

banh-nam-hue-3Nếu bánh lọc Huế có độ trong để lộ nhân tôm thịt rim đậm đà thì bánh nậm Huế lại có màu đục của bột gạo, dẻo dai. Nổi rõ trên nền bánh là nhân tôm thịt vàng nâu, đôi khi đậu xanh cà vàng ươm cực kì thích thú và bắt mắt. Hương vị của bánh nậm Huế ngon một cách lạ lùng, sự hài hòa từ vỏ đến nhân đượm mùi hương lá chuối, lá dong nồng nàn, hương vị bánh lọc lại mang một "dáng vẻ" mới đậm đà từ những chú tôm rim vàng hòa quyện miếng bột dai dai dẻo dẻo, khiến cho thực khách thử qua một lần ngon một cách lạ lùng khó có thể quên được. 

thuy-bieu-08

 Để thưởng thức Bánh bột lọc chính gốc Huế tại Buôn Ma Thuột liên hệ:

TRUNG TÂM ẨM THỰC HUẾ TẠI BUÔN MA THUỘT

Địa chỉ: 3/1A Giải Phóng - Phường Tân Thành - Tp. Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk

ĐT:  0943099595 GẶP CÔ HÀ NHÉ. 


 

Lần cập nhật cuối lúc Thứ sáu, 16 Tháng 3 2018 15:29

Bánh nậm: món ngon đặc trưng xứ Huế

Email In PDF.
Bánh thanh tao, mềm mịn, thoang thoảng vị tôm là món ăn chơi tinh tế ban chiều của người Huế.
 
Cùng với bánh bèo, lọc, bánh nậm là món ăn dân dã, truyền thống của cố đô Huế.
 
Bánh thanh tao, mềm mịn, thoang thoảng vị tôm là món ăn chơi tinh tế ban chiều của người Huế, đặc biệt rất lành tính với người già và trẻ em.
 
Bánh nậm tinh tế, thanh tao như cung cách người Huế
 
Cũng từ những nguyên liệu quen thuộc, bình dị như bột gạo, tôm, thịt nhưng ăn bánh nậm ở Huế khác hẳn ở nơi khác. Có lẽ do nguyên liệu được trồng và đánh bắt tại địa phương, còn giữ được hương vị nguyên thủy.
 
Bột gạo dáo chín vừa phải, tôm thịt làm sạch, băm nhỏ, ướp gia vị và xào chín. Khi gói chỉ cần cho một lượng nhỏ bột, dàn mỏng, trải đều trên lá dong, quét nhân lên trên rồi gói kín. Hấp cách thủy trong khoảng từ 15 – 20 phút là được. Nếu hấp quá lâu bánh sẽ mất vị và không giữ được màu xanh của lá. Khi gắp ra, hương tỏa ngào ngạt, vị lá hòa cùng vị bột và nhân, ăn đến đâu nhớ đến đó...
 
Chiếc bánh ngon nằm ở kỹ thuật dáo bột, xong đến nhân bánh. Sao cho khi thành phẩm phải mềm mịn, điểm phần nhân đỏ cam hài hòa trên phần bột trắng đục, pha sắc xanh của lá và lấp loáng lớp dầu.
 
Du khách đến Huế thường tìm đến những quán bánh nổi tiếng trên đường Võ Thị Sáu, Bà Triệu, Nguyễn Huệ, Lê Thánh Tôn, Phạm Hồng Thái, Trương Định… riêng người Huế thì thích mua tại gánh hàng rong hơn.
 
Để thưởng thức Bánh bột lọc chính gốc Huế tại Buôn Ma Thuột liên hệ:
TRUNG TÂM ẨM THỰC HUẾ TẠI BUÔN MA THUỘT
Địa chỉ: 3/1A Giải Phóng - Phường Tân Thành - Tp. Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk
ĐT:  0943099595 GẶP CÔ HÀ NHÉ.
Lần cập nhật cuối lúc Thứ sáu, 16 Tháng 3 2018 15:17

Sự khác biệt giữa bánh bột lọc Huế với bánh bột lọc ở những nơi khác

Email In PDF.
Món bánh bột lọc bây giờ phổ biến ở nhiều nơi nhưng có lẽ nếu quý khách thưởng thức bánh bột lọc xứ Huế, dù chỉ một lần thôi cũng chắc chắn sẽ không bao giờ quên được. Hương vị đậm đà của món ăn bình dân này khiến cho nhiều người vương vấn và nhớ mãi.
 
Với hương vị tuyệt vời, đậm chất Huế, bánh bột lọc xứ Huế đã tạo được “chỗ đứng riêng” trong lòng thực khách. Nếu bánh bột lọc ở Hà Nội có phần nhân bên trong gồm tôm, thịt lợn và nấm hương, mộc nhĩ thì bánh bột lọc ở Huế có phần nhân thịt, nấm hương, mộc nhĩ bên trong. Vỏ bánh cũng được làm từ bột năng thêm chút muối nên khá dai và đậm đà. Ngoài ra, bánh bột lọc Hà Nội còn được dùng kèm nước mắm tỏi pha chua ngọt và rau sống. Trong khi đó, bánh bột lọc xứ Huế thường ăn không với nước chấm pha riêng.
 
Bên cạnh bánh bột lọc Hà Nội, bánh bột lọc Sài Gòn cũng là một biến thể khác của bánh bột lọc Huế. Cách chế biến món bánh bột lọc ở đây có chút biến tấu, đó là bánh bột lọc thường chỉ có nhân tôm chứ không thêm thịt. Nước chấm bánh cũng được chế biến khá giống với miền Bắc nhưng có phần ngọt và cay hơn. Ở Sài Gòn, du khách có thể dễ dàng tìm thấy cả hai loại bánh bột lọc: bánh bột lọc trần và bánh bột lọc gói lá chuối. Ở Sài Gòn, bánh bột lọc thường là món ăn nhấm nháp lấy vị để ăn tiếp món khác.
 
Trên đây là những phân tích sơ bộ để quý khách nắm rõ hơn về món đặc sản này ở Huế. Nếu có cơ hội tới mảnh đất cố đô, quý khách nhất định phải thử món bánh bột lọc để xem mùi vị của chúng có gì khác với bánh bột lọc ở Sài Gòn và Hà Nội. 
 
  
Để thưởng thức Bánh bột lọc chính gốc Huế tại Buôn Ma Thuột liên hệ:
TRUNG TÂM ẨM THỰC HUẾ TẠI BUÔN MA THUỘT
Địa chỉ: 3/1A Giải Phóng - Phường Tân Thành - Tp. Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk
ĐT:  0943099595 GẶP CÔ HÀ NHÉ.
 
 

Trang 2 trong tổng số 11

Quảng cáo VIP 2

 

 

Quảng cáo VIP 3

Ảnh đẹp Tây nguyên

This page require Adobe Flash 9.0 (or higher) plug in.