Cập nhật01:14:43 AM GMT

Bạn đang xem: Tin 24h Tin thường nhật Bánh Bột lọc và Bánh Nậm Huế tại Buôn Ma Thuột

Bánh Bột lọc và Bánh Nậm Huế tại Buôn Ma Thuột

Email In PDF.


Bánh nậm xứ Huế, món ăn cổ truyền độc đáo tại Buôn Ma Thuột

EmailInPDF.

Du khách đến Huế hầu như đều phải một lần thử qua món bánh nậm Huế thơm ngon. Là một trong các món bánh truyền thống khá đa dạng, bánh nậm Huế có thể được xem là một trong những loại bánh đại diện vì tính hữu dụng của nó trong đời sống văn hóa Huế nói chung. Tính hữu dụng đó nằm ở nhân bánh được chế biến khá hài hòa sáng tạo, có thể dùng trong mọi trường hợp, ngày thường lẫn nghi lễ và mọi đối tượng thực khách đều có thể dùng được.

Bình thường nhân bánh làm từ tôm thịt nhưng nếu dùng để cúng trong các ngày lễ hay rằm, nhân tôm thịt được thay bằng nhân đậu xanh cũng không kém phần hấp dẫn. Cách làm bánh nậm Huế tuy khó hơn bánh bột lọc ở Huế nhưng cũng không hẳn là quá khó làm. Nguyên liệu để làm vỏ bánh gồm bột gạo có pha bột năng, được nêm gia vị, dầu ăn và đun trên bếp như cách làm vỏ bánh bột lọc. Khi bột đã đặc nặng tay tức là đã đủ độ để làm bánh.

Trong quá trình nấu bột cũng phải quấy bột liên tục để bột không bị vón cục hoặc đọng ở đáy nồi dễ khê, bột bánh sẽ mất ngon. Khâu làm nhân bánh nậm Huế tỉ mỉ hơn nhân bánh bột lọc một chút. Tôm để làm nhân phải được lột vỏ bằm nhuyễn, thịt cũng được bằm nhuyễn rồi xào với hành tím, nêm nếm gia vị vừa ăn, sau đó tiếp tục xào cho đến khi tơi nhuyễn. Thịt và tôm xào xong để nguội là có thể gói bánh. Nhiều người còn chế biến công phu hơn là xào tôm bằm trước đến khô rồi giã thêm hoặc cà để cho tôm thật tơi, sau đó mới trộn vào thịt băm xào. Khi nhân và vỏ chuẩn bị xong chờ nguội thì người ta chuẩn bị lá chuối để gói bánh, hoặc có thể chuẩn bị lá trước đó. Lá chuối để gói bánh nậm có thể được phơi qua nắng nhẹ cho lá có độ dai, hoặc nhúng qua nước sôi có chút muối như lá gói bánh bột lọc, để ráo, cắt miếng vừa gói thìa bột và thoa dầu ăn trước khi gói để bột khỏi dính. Khi các nguyên liệu được chuẩn bị xong hết, người ta múc bột lên lá chuối, cũng dàn đều bột, cho nhân vào giữa rồi gấp hai mép lá chuối lại, bẻ hai đầu, sau đó vuốt bánh để cho bột chảy đều mỏng trong khuôn lá thành hình cho đẹp. Bánh khi gói xong được mang đi hấp như bánh bột lọc, nhưng thời gian hấp tùy vào bánh dày hay mỏng. Hấp xong, bánh để nguội, khi dùng sẽ mở bánh, dùng chung với nước mắm chua ngọt thật cay hoặc nước mắm mặn có dưa cà rốt muối chua như nước chấm của bánh bột lọc.

Thưởng thức Bánh Nậm Huế tại TRUNG TÂM ẨM THỰC HUẾ tại BUÔN MA THUỘT. Địa chỉ: 3/1A Giải Phóng - Phường Tân Thành - Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk (Ngay Ngã 3 Giải Phóng - Lê Duẩn sau nhà nghỉ 555).

Điện thoại: 0943099595 (Cô Hà)

 

Bánh bột lọc xứ Huế tại Buôn Ma Thuột  

Nói tới văn hóa ẩm thực Huế, mọi người thường nghĩ ngay đến nhiều đặc sản ẩm thực cung đình Huế.

Tuy nhiên, vùng đất này còn có những món “ăn chơi” mà người dân bản địa cũng như nhiều khách thập phương ai cũng “mê” như bánh bèo, bánh canh, cơm hến... Và hẳn nhiều du khách sẽ luôn nhớ về Huế với món bánh bột lọc dân dã.

Thực ra, với người Huế, bánh bột lọc vốn đơn giản chỉ là thức quà, được các “mệ”, các “o” chế biến thành một món ngon làm đẹp lòng chồng con, xóm giềng, bè bạn... Thế nhưng, nhờ đôi bàn tay khéo léo, cách chế biến riêng mà từ lâu bánh bột lọc đã tồn tại song song với các đặc sản “thương hiệu”. Nhiều khách du lịch, sau khi đã rong ruổi từng con phố hay thả hồn bên dòng sông Hương phải tìm bằng được góc phố bán bánh bột lọc để vừa nghỉ chân, vừa thưởng thức rồi râm ran đôi ba câu chuyện.

 

Cũng được làm từ bột sắn, tôm, thịt... Nhưng cầu kỳ từ việc chọn nguyên liệu cho đến hấp bánh nên bánh bột lọc ở Huế có hương vị và cách trình bày riêng, không giống ở các nơi khác. Chẳng thế mà dẫu không khoe mùi, tỏa hương như bánh canh, bánh khoái… chỉ tới khi bóc lớp lá bên ngoài, đặt chiếc bánh nho nhỏ, xinh xinh lên đĩa và nếm thử, thực khách mới thật sự ngỡ ngàng. Mùi thơm thân thuộc của bột sắn, vị ngọt của tôm đã thấm đậm gia vị khiến ai từng một lần thưởng thức sẽ nhớ mãi.

Bột dùng làm bánh là tinh bột sắn được sản xuất bởi máy móc chế biến tinh bột hiện đại của CHLB Đức đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Tôm để làm nhân bánh được chọn loại tươi nguyên, đậm đà vị phù sa của đồng ruộng.

Tôm mang về cắt bỏ đầu, đuôi, ướp qua một ít muối, tiêu, đường. Đợi mươi phút cho tôm thấm gia vị, sau đó cho tôm vào rang săn lại, thêm chút đường để vỏ tôm được giòn và có màu đẹp.

Khâu nhồi bột là yếu tố quyết định, vì vậy, người làm bánh xứ Huế xem đây là thao tác công phu nhất. Người ta cho bột sắn vào nồi, chế thêm nước theo tỷ lệ phù hợp, thêm một ít muối và dầu ăn. Trộn hỗn hợp cho thật đều và bắc lên bếp, đến khi cảm thấy nồi bột bắt đầu đặc lại thì nhanh tay nhấc xuống, tiếp tục quết đều để bột mịn và nguội hơn. Phải quết bột thật kỹ, nếu không hỗn hợp bột sẽ bị lợm cợm, lớp vỏ bánh bên ngoài khi thành phẩm sẽ không mịn màng.

Khâu tạo hình và gói bánh cũng khá quan trọng. Người ta chọn lá chuối để gói bánh. Người gói bánh phải đảm bảo bánh gói cho nhanh, cho khéo. Lá chuối rửa sạch, xé ra từng miếng, để ráo. Hơ lá trên lửa trước khi quét xíu dầu, múc từng phần nhỏ bột đặt vào giữa lá, dùng tay dàn mỏng bột, đặt tôm vào giữa, dàn bột nối các góc và mép bột lại, gấp hai mép lá chồng lên nhau, bẻ hai đầu xuống dưới. Mỗi chiếc bánh bột lọc bọc một con tôm.

 Cuối cùng nhẹ nhàng xếp những chiếc bánh bột lọc xinh xinh vào nồi hấp cách thủy, chừng 15 phút là bánh chín.

Món bánh bột lọc bây giờ phổ biến ở nhiều nơi, nhưng có lẽ, nếu bạn đã từng thưởng thức bánh bột lọc ở Huế. Dù chỉ một lần thôi, chắc chắn sẽ không bao giờ quên được hương vị đậm đà vừa mang nét thanh tao nhưng cũng mộc mạc chân chất tình quê.

Thưởng thức Bánh Nậm Huế tại TRUNG TÂM ẨM THỰC HUẾ tại BUÔN MA THUỘT. Địa chỉ: 3/1A Giải Phóng - Phường Tân Thành - Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk (Ngay Ngã 3 Giải Phóng - Lê Duẩn sau nhà nghỉ 555).

Điện thoại: 0943099595 (Cô Hà)

 

 

Quảng cáo VIP 1

Quảng cáo VIP 2

 

Quảng cáo VIP 3

Ảnh đẹp Tây nguyên

This page require Adobe Flash 9.0 (or higher) plug in.