Cập nhật01:14:43 AM GMT

Bạn đang xem: Tin 24h Tin thường nhật

Bánh nậm xứ Huế, món ăn cổ truyền độc đáo tại Buôn Ma Thuột

Email In PDF.

Bánh nậm Huế được dùng khá nhiều trong ẩm thực chay Huế bởi loại bánh truyền thống này ngoài thưởng thức ăn chơi, còn được người Huế sử dụng để cúng trong các ngày rằm hay đầu tháng.

Du khách đến Huế hầu như đều phải một lần thử qua món bánh nậm Huế thơm ngon. Là một trong các món bánh truyền thống khá đa dạng, bánh nậm Huế có thể được xem là một trong những loại bánh đại diện vì tính hữu dụng của nó trong đời sống văn hóa Huế nói chung. Tính hữu dụng đó nằm ở nhân bánh được chế biến khá hài hòa sáng tạo, có thể dùng trong mọi trường hợp, ngày thường lẫn nghi lễ và mọi đối tượng thực khách đều có thể dùng được.

Bình thường nhân bánh làm từ tôm thịt nhưng nếu dùng để cúng trong các ngày lễ hay rằm, nhân tôm thịt được thay bằng nhân đậu xanh cũng không kém phần hấp dẫn. Cách làm bánh nậm Huế tuy khó hơn bánh bột lọc ở Huế nhưng cũng không hẳn là quá khó làm. Nguyên liệu để làm vỏ bánh gồm bột gạo có pha bột năng, được nêm gia vị, dầu ăn và đun trên bếp như cách làm vỏ bánh bột lọc. Khi bột đã đặc nặng tay tức là đã đủ độ để làm bánh.

Trong quá trình nấu bột cũng phải quấy bột liên tục để bột không bị vón cục hoặc đọng ở đáy nồi dễ khê, bột bánh sẽ mất ngon. Khâu làm nhân bánh nậm Huế tỉ mỉ hơn nhân bánh bột lọc một chút. Tôm để làm nhân phải được lột vỏ bằm nhuyễn, thịt cũng được bằm nhuyễn rồi xào với hành tím, nêm nếm gia vị vừa ăn, sau đó tiếp tục xào cho đến khi tơi nhuyễn. Thịt và tôm xào xong để nguội là có thể gói bánh. Nhiều người còn chế biến công phu hơn là xào tôm bằm trước đến khô rồi giã thêm hoặc cà để cho tôm thật tơi, sau đó mới trộn vào thịt băm xào. Khi nhân và vỏ chuẩn bị xong chờ nguội thì người ta chuẩn bị lá chuối để gói bánh, hoặc có thể chuẩn bị lá trước đó. Lá chuối để gói bánh nậm có thể được phơi qua nắng nhẹ cho lá có độ dai, hoặc nhúng qua nước sôi có chút muối như lá gói bánh bột lọc, để ráo, cắt miếng vừa gói thìa bột và thoa dầu ăn trước khi gói để bột khỏi dính. Khi các nguyên liệu được chuẩn bị xong hết, người ta múc bột lên lá chuối, cũng dàn đều bột, cho nhân vào giữa rồi gấp hai mép lá chuối lại, bẻ hai đầu, sau đó vuốt bánh để cho bột chảy đều mỏng trong khuôn lá thành hình cho đẹp. Bánh khi gói xong được mang đi hấp như bánh bột lọc, nhưng thời gian hấp tùy vào bánh dày hay mỏng. Hấp xong, bánh để nguội, khi dùng sẽ mở bánh, dùng chung với nước mắm chua ngọt thật cay hoặc nước mắm mặn có dưa cà rốt muối chua như nước chấm của bánh bột lọc.

 

Ở Huế những hàng quán, gánh hàng rong, nhà hàng ở các khách sạn Huế gần trung tâm hay ngoại ô đều có phục vụ món bánh nậm Huế truyền thống nên không khó để du khách dừng chân thưởng thức dọc hành trình tham quan của mình. Nếu bánh bột lọc Huế có độ trong để lộ nhân tôm thị đã rim đậm đà thì bánh nậm Huế lại có màu đục của bột gạo, dẻo vừa vì có pha bột năng. Nổi rõ trên nền bánh là nhân tôm thịt vàng nâu, đôi khi và đậu xanh cà vàng ươm cực kỳ bắt mắt. Hương vị của bánh nậm Huế ngon một cách lạ lùng, sự hài hòa từ vỏ đến nhân đượm một chút hương lá chuối nồng nàn, khiến cho thực khách thử qua một lần thì khó có thể quên hương vị của nó.

 Để thưởng thức Bánh bột lọc chính gốc Huế tại Buôn Ma Thuột liên hệ:

TRUNG TÂM ẨM THỰC HUẾ TẠI BUÔN MA THUỘT

Địa chỉ: 3/1A Giải Phóng - Phường Tân Thành - Tp. Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk

ĐT:  0943099595 GẶP CÔ HÀ NHÉ. 


Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 18 Tháng 10 2018 15:01

Bánh bột lọc xứ Huế tại Buôn Ma Thuột

Email In PDF.

Nói tới văn hóa ẩm thực Huế, mọi người thường nghĩ ngay đến nhiều đặc sản ẩm thực cung đình Huế.

Tuy nhiên, vùng đất này còn có những món “ăn chơi” mà người dân bản địa cũng như nhiều khách thập phương ai cũng “mê” như bánh bèo, bánh canh, cơm hến... Và hẳn nhiều du khách sẽ luôn nhớ về Huế với món bánh bột lọc dân dã.

Thực ra, với người Huế, bánh bột lọc vốn đơn giản chỉ là thức quà, được các “mệ”, các “o” chế biến thành một món ngon làm đẹp lòng chồng con, xóm giềng, bè bạn... Thế nhưng, nhờ đôi bàn tay khéo léo, cách chế biến riêng mà từ lâu bánh bột lọc đã tồn tại song song với các đặc sản “thương hiệu”. Nhiều khách du lịch, sau khi đã rong ruổi từng con phố hay thả hồn bên dòng sông Hương phải tìm bằng được góc phố bán bánh bột lọc để vừa nghỉ chân, vừa thưởng thức rồi râm ran đôi ba câu chuyện.

 

Cũng được làm từ bột sắn, tôm, thịt... Nhưng cầu kỳ từ việc chọn nguyên liệu cho đến hấp bánh nên bánh bột lọc ở Huế có hương vị và cách trình bày riêng, không giống ở các nơi khác. Chẳng thế mà dẫu không khoe mùi, tỏa hương như bánh canh, bánh khoái… chỉ tới khi bóc lớp lá bên ngoài, đặt chiếc bánh nho nhỏ, xinh xinh lên đĩa và nếm thử, thực khách mới thật sự ngỡ ngàng. Mùi thơm thân thuộc của bột sắn, vị ngọt của tôm đã thấm đậm gia vị khiến ai từng một lần thưởng thức sẽ nhớ mãi.

Bột dùng làm bánh là thứ bột được làm từ những củ sắn vừa mới thu hoạch về, có như vậy bánh mới thơm, không bị chua. Tôm để làm nhân bánh được chọn loại tươi nguyên, đậm đà vị phù sa của đồng ruộng.

Tôm mang về cắt bỏ đầu, đuôi, ướp qua một ít muối, tiêu, đường. Đợi mươi phút cho tôm thấm gia vị, sau đó cho tôm vào rang săn lại, thêm chút đường để vỏ tôm được giòn và có màu đẹp.

Khâu nhồi bột là yếu tố quyết định, vì vậy, người làm bánh xứ Huế xem đây là thao tác công phu nhất. Người ta cho bột sắn vào nồi, chế thêm nước theo tỷ lệ phù hợp, thêm một ít muối và dầu ăn. Trộn hỗn hợp cho thật đều và bắc lên bếp, đến khi cảm thấy nồi bột bắt đầu đặc lại thì nhanh tay nhấc xuống, tiếp tục quết đều để bột mịn và nguội hơn. Phải quết bột thật kỹ, nếu không hỗn hợp bột sẽ bị lợm cợm, lớp vỏ bánh bên ngoài khi thành phẩm sẽ không mịn màng.

Khâu tạo hình và gói bánh cũng khá quan trọng. Người ta chọn lá chuối để gói bánh. Người gói bánh phải đảm bảo bánh gói cho nhanh, cho khéo. Lá chuối rửa sạch, xé ra từng miếng, để ráo. Hơ lá trên lửa trước khi quét xíu dầu, múc từng phần nhỏ bột đặt vào giữa lá, dùng tay dàn mỏng bột, đặt tôm vào giữa, dàn bột nối các góc và mép bột lại, gấp hai mép lá chồng lên nhau, bẻ hai đầu xuống dưới. Mỗi chiếc bánh bột lọc bọc một con tôm.

 Cuối cùng nhẹ nhàng xếp những chiếc bánh bột lọc xinh xinh vào nồi hấp cách thủy, chừng 15 phút là bánh chín.

Món bánh bột lọc bây giờ phổ biến ở nhiều nơi, nhưng có lẽ, nếu bạn đã từng thưởng thức bánh bột lọc ở Huế. Dù chỉ một lần thôi, chắc chắn sẽ không bao giờ quên được hương vị đậm đà vừa mang nét thanh tao nhưng cũng mộc mạc chân chất tình quê.

Để thưởng thức Bánh bột lọc chính gốc Huế tại Buôn Ma Thuột liên hệ:

TRUNG TÂM ẨM THỰC HUẾ TẠI BUÔN MA THUỘT

Địa chỉ: 3/1A Giải Phóng - Phường Tân Thành - Tp. Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk

ĐT:  0943099595 GẶP CÔ HÀ NHÉ. 

 

 

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 18 Tháng 10 2018 14:57

Bánh Bột lọc và Bánh Nậm Huế tại Buôn Ma Thuột

Email In PDF.


Bánh nậm xứ Huế, món ăn cổ truyền độc đáo tại Buôn Ma Thuột

EmailInPDF.

Du khách đến Huế hầu như đều phải một lần thử qua món bánh nậm Huế thơm ngon. Là một trong các món bánh truyền thống khá đa dạng, bánh nậm Huế có thể được xem là một trong những loại bánh đại diện vì tính hữu dụng của nó trong đời sống văn hóa Huế nói chung. Tính hữu dụng đó nằm ở nhân bánh được chế biến khá hài hòa sáng tạo, có thể dùng trong mọi trường hợp, ngày thường lẫn nghi lễ và mọi đối tượng thực khách đều có thể dùng được.

Bình thường nhân bánh làm từ tôm thịt nhưng nếu dùng để cúng trong các ngày lễ hay rằm, nhân tôm thịt được thay bằng nhân đậu xanh cũng không kém phần hấp dẫn. Cách làm bánh nậm Huế tuy khó hơn bánh bột lọc ở Huế nhưng cũng không hẳn là quá khó làm. Nguyên liệu để làm vỏ bánh gồm bột gạo có pha bột năng, được nêm gia vị, dầu ăn và đun trên bếp như cách làm vỏ bánh bột lọc. Khi bột đã đặc nặng tay tức là đã đủ độ để làm bánh.

Trong quá trình nấu bột cũng phải quấy bột liên tục để bột không bị vón cục hoặc đọng ở đáy nồi dễ khê, bột bánh sẽ mất ngon. Khâu làm nhân bánh nậm Huế tỉ mỉ hơn nhân bánh bột lọc một chút. Tôm để làm nhân phải được lột vỏ bằm nhuyễn, thịt cũng được bằm nhuyễn rồi xào với hành tím, nêm nếm gia vị vừa ăn, sau đó tiếp tục xào cho đến khi tơi nhuyễn. Thịt và tôm xào xong để nguội là có thể gói bánh. Nhiều người còn chế biến công phu hơn là xào tôm bằm trước đến khô rồi giã thêm hoặc cà để cho tôm thật tơi, sau đó mới trộn vào thịt băm xào. Khi nhân và vỏ chuẩn bị xong chờ nguội thì người ta chuẩn bị lá chuối để gói bánh, hoặc có thể chuẩn bị lá trước đó. Lá chuối để gói bánh nậm có thể được phơi qua nắng nhẹ cho lá có độ dai, hoặc nhúng qua nước sôi có chút muối như lá gói bánh bột lọc, để ráo, cắt miếng vừa gói thìa bột và thoa dầu ăn trước khi gói để bột khỏi dính. Khi các nguyên liệu được chuẩn bị xong hết, người ta múc bột lên lá chuối, cũng dàn đều bột, cho nhân vào giữa rồi gấp hai mép lá chuối lại, bẻ hai đầu, sau đó vuốt bánh để cho bột chảy đều mỏng trong khuôn lá thành hình cho đẹp. Bánh khi gói xong được mang đi hấp như bánh bột lọc, nhưng thời gian hấp tùy vào bánh dày hay mỏng. Hấp xong, bánh để nguội, khi dùng sẽ mở bánh, dùng chung với nước mắm chua ngọt thật cay hoặc nước mắm mặn có dưa cà rốt muối chua như nước chấm của bánh bột lọc.

Thưởng thức Bánh Nậm Huế tại TRUNG TÂM ẨM THỰC HUẾ tại BUÔN MA THUỘT. Địa chỉ: 3/1A Giải Phóng - Phường Tân Thành - Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk (Ngay Ngã 3 Giải Phóng - Lê Duẩn sau nhà nghỉ 555).

Điện thoại: 0943099595 (Cô Hà)

 

Bánh bột lọc xứ Huế tại Buôn Ma Thuột  

Nói tới văn hóa ẩm thực Huế, mọi người thường nghĩ ngay đến nhiều đặc sản ẩm thực cung đình Huế.

Tuy nhiên, vùng đất này còn có những món “ăn chơi” mà người dân bản địa cũng như nhiều khách thập phương ai cũng “mê” như bánh bèo, bánh canh, cơm hến... Và hẳn nhiều du khách sẽ luôn nhớ về Huế với món bánh bột lọc dân dã.

Thực ra, với người Huế, bánh bột lọc vốn đơn giản chỉ là thức quà, được các “mệ”, các “o” chế biến thành một món ngon làm đẹp lòng chồng con, xóm giềng, bè bạn... Thế nhưng, nhờ đôi bàn tay khéo léo, cách chế biến riêng mà từ lâu bánh bột lọc đã tồn tại song song với các đặc sản “thương hiệu”. Nhiều khách du lịch, sau khi đã rong ruổi từng con phố hay thả hồn bên dòng sông Hương phải tìm bằng được góc phố bán bánh bột lọc để vừa nghỉ chân, vừa thưởng thức rồi râm ran đôi ba câu chuyện.

 

Cũng được làm từ bột sắn, tôm, thịt... Nhưng cầu kỳ từ việc chọn nguyên liệu cho đến hấp bánh nên bánh bột lọc ở Huế có hương vị và cách trình bày riêng, không giống ở các nơi khác. Chẳng thế mà dẫu không khoe mùi, tỏa hương như bánh canh, bánh khoái… chỉ tới khi bóc lớp lá bên ngoài, đặt chiếc bánh nho nhỏ, xinh xinh lên đĩa và nếm thử, thực khách mới thật sự ngỡ ngàng. Mùi thơm thân thuộc của bột sắn, vị ngọt của tôm đã thấm đậm gia vị khiến ai từng một lần thưởng thức sẽ nhớ mãi.

Bột dùng làm bánh là tinh bột sắn được sản xuất bởi máy móc chế biến tinh bột hiện đại của CHLB Đức đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Tôm để làm nhân bánh được chọn loại tươi nguyên, đậm đà vị phù sa của đồng ruộng.

Tôm mang về cắt bỏ đầu, đuôi, ướp qua một ít muối, tiêu, đường. Đợi mươi phút cho tôm thấm gia vị, sau đó cho tôm vào rang săn lại, thêm chút đường để vỏ tôm được giòn và có màu đẹp.

Khâu nhồi bột là yếu tố quyết định, vì vậy, người làm bánh xứ Huế xem đây là thao tác công phu nhất. Người ta cho bột sắn vào nồi, chế thêm nước theo tỷ lệ phù hợp, thêm một ít muối và dầu ăn. Trộn hỗn hợp cho thật đều và bắc lên bếp, đến khi cảm thấy nồi bột bắt đầu đặc lại thì nhanh tay nhấc xuống, tiếp tục quết đều để bột mịn và nguội hơn. Phải quết bột thật kỹ, nếu không hỗn hợp bột sẽ bị lợm cợm, lớp vỏ bánh bên ngoài khi thành phẩm sẽ không mịn màng.

Khâu tạo hình và gói bánh cũng khá quan trọng. Người ta chọn lá chuối để gói bánh. Người gói bánh phải đảm bảo bánh gói cho nhanh, cho khéo. Lá chuối rửa sạch, xé ra từng miếng, để ráo. Hơ lá trên lửa trước khi quét xíu dầu, múc từng phần nhỏ bột đặt vào giữa lá, dùng tay dàn mỏng bột, đặt tôm vào giữa, dàn bột nối các góc và mép bột lại, gấp hai mép lá chồng lên nhau, bẻ hai đầu xuống dưới. Mỗi chiếc bánh bột lọc bọc một con tôm.

 Cuối cùng nhẹ nhàng xếp những chiếc bánh bột lọc xinh xinh vào nồi hấp cách thủy, chừng 15 phút là bánh chín.

Món bánh bột lọc bây giờ phổ biến ở nhiều nơi, nhưng có lẽ, nếu bạn đã từng thưởng thức bánh bột lọc ở Huế. Dù chỉ một lần thôi, chắc chắn sẽ không bao giờ quên được hương vị đậm đà vừa mang nét thanh tao nhưng cũng mộc mạc chân chất tình quê.

Thưởng thức Bánh Nậm Huế tại TRUNG TÂM ẨM THỰC HUẾ tại BUÔN MA THUỘT. Địa chỉ: 3/1A Giải Phóng - Phường Tân Thành - Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk (Ngay Ngã 3 Giải Phóng - Lê Duẩn sau nhà nghỉ 555).

Điện thoại: 0943099595 (Cô Hà)

 

 

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 18 Tháng 10 2018 14:49

BÚN BÒ HUẾ CỐ ĐÔ CHÍNH HIỆU TẠI BUÔN MA THUỘT - TRUNG TÂM ẨM THỰC HUẾ TẠI BUÔN MA THUỘT

Email In PDF.

Bún Bò Huế - đậm đà hương vị cố đô...

Giữa muôn vàn món ăn ngon, bún bò Huế vẫn chiếm được một vị trí hàng đầu trong thực đơn ẩm thực của người Sài Gòn. Có nguồn gốc từ cố đô Huế, bún bò từ lâu đã trở thành món ăn rất được người Sài Gòn ưa thích.
Có nhiều ý kiến cho rằng, tô bún bò Huế cũng là một biểu hiện của văn hóa Huế, vì đây là một sự “dấy nghĩa” trong truyền thống nấu ăn khi cho bò nổi heo chìm trong cùng một nồi, trộn lẫn hai tính chất mâu thuẩn “bò nấu thì teo, heo nấu thì nở” thành một thể hài hòa.
Có người còn nói vui: đối với người Huế, bún còn là một phần lối sống “kiểu Huế” nữa, là nghèo mà vẫn sang, vui rộn rã mà vẫn man mác buồn, ngoài mặt phẳng lặng mà trong lòng dậy sóng, không soi bóng mình trong gương mà soi bóng mình trong đôi mắt của người thương, bè bạn, xóm giềng...

 

Giữa muôn vàn món ăn ngon, bún bò Huế vẫn chiếm được một vị trí hàng đầu trong thực đơn ẩm thực của người Sài Gòn. Có nguồn gốc từ cố đô Huế, bún bò từ lâu đã trở thành món ăn rất được người Sài Gòn ưa thích. Nước dùng đậm đà, vị cay xé lưỡi, ăn sáng, ăn trưa hay ăn tối đều thích hợp là những ưu điểm của món ăn này. Bên cạnh đó, bún bò Huế còn được biến tấu với nhiều thành phần như bún bò giò, bún bò chả, bún bò tái, gân... vừa ngon miệng vừa không gây cảm giác ngấy.

Mặc dù được bán nhiều nhưng để tìm được một quán bán đúng vị bún bò của người Huế ở Sài Gòn thì không hề đơn giản. Một bát bún bò Huế ngon đòi hỏi rất nhiều tiêu chuẩn, có nhiều thành phần như: bò gân, bò tái, món giò, chả... nước dùng phải đậm đà, có vị ngọt thanh và cay, rau sống ăn kèm phải được thái nhỏ với đủ loại rau như bắp chuối, húng quế, giá, xà lách, rau muống... dĩ nhiên là không thể thiếu hủ ớt ngâm và ớt sa tế (hoặc ớt bằm)...

Hiếm có món ăn nào chứa đầy mâu thuẫn và cũng đầy... hợp lý như bún bò Huế! Khi cho hai loại nguyên liệu chủ lực của bún bò Huế là thịt bò bắp và giò heo vào nấu chung một nồi là đã trộn lẫn hai đặc tính đầy mâu thuẫn, bởi “thịt bò thì nổi, heo thì chìm”, cũng như “bò teo, heo nở”. Chưa hết, sả và ruốc, hai thứ tạo nên hương và vị cho món ăn này cũng đầy mâu thuẫn, vì tinh dầu sả vốn nhẹ và thơm, ruốc lại nặng mùi. Cái khó khi nấu bún bò Huế là sả và ruốc phải đủ lượng, thiếu ruốc thì nước dùng nhạt nhẽo, thiếu sả sẽ không có mùi thơm; cả hai thứ đều nhiều thì mùi nặng nề, hăng hắc, không tỏa ngát; lượng vừa đủ thì hương thơm của sả sẽ đưa mùi ruốc bay xa. Chính nhờ mắm ruốc mà nồi nước dùng có vị đậm đà, thơm chứ không tanh nồng.

 

Khi ăn, chỉ việc chần bún qua nước sôi rồi cho vào bát, tùy ý thích của người ăn mà người bán xếp đầy các nguyên liệu như: thịt bò, giò heo, chả... bên trên là các loại rau thơm như hành tây thái lát, rau răm, hành lá... Chan ngập nước dùng và ăn kèm với đĩa rau sống tươi ngon. Bát bún bò Huế nghi ngút khói với hương thơm thoang thoảng khiến người ăn khó thể cưỡng lại được sức hấp dẫn của nó, để rồi khi ăn xong lại xuýt xoa vì cái vị cay xé lưỡi khó có thể quên được.

BÚN BÒ HUẾ CỐ ĐÔ CHÍNH HIỆU TẠI BUÔN MA THUỘT 

 Địa chỉ: 3/1A Giải Phóng - Phường Tân Thành - TP. Buôn Ma Thuột - ngay ngã 3 Giải Phóng - Lê Duẩn) 

 

TÌM HIỂU VỀ GIỐNG GÀ TIẾN VUA TẠI BUÔN MA THUỘT - ĐẮK LẮK - TÂY NGUYÊN

Email In PDF.
Bạn có bao giờ nghĩ mình sẽ làm giàu từ chăn nuôi gà chỉ với 2 triệu đồng chưa? Nếu chỉ nghe thôi chỉ chắc hẳn khó tin, nhưng nếu nói làm giàu từ gà TIẾN VUA thì có lẽ nhiều người sẽ tin vì gần đây giá trị của gà tiến vua được biết đến như một giống gà quý và đắt đỏ. Chỉ cần sở hữu một vài con là có cả một gia tài vài chục triệu đồng.
Gà tiến vua hay là một giống gà đặc hữu và quý hiếm của Việt Nam, không nơi nào trên thế giới có. Đặc điểm nổi bật của loại gà này là cặp chân xấu xí, đôi chân to và thô, khi trưởng thành có thể nặng trên 4,5kg (gà trống) và trên 3,5 kg (gà mái).
Thực tế thì Gà tiến vua có nguồn gốc từ Hưng Yên từ xưa đã được biết đến như một giống gà quý hiếm dùng để cúng tế hội hè hoặc tiến Vua, nhưng chỉ vài năm gần đây, khi được ngày càng nhièu người dân biết đến, giống gà này mới bắt đầu được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường, mang lại thu nhập cao cho người dân nhiều địa phương. Điển hình là đã có những cặp gà có giá lên tới hàng chục triệu đồng. Đây là loài gà nuôi cổ truyền của Việt Nam, người dân trước đây thường dùng để cúng tế-hội hè, hay tiến Vua. Gà tiến vua thuộc danh sách các giống gia cầm quí hiếm của Việt Nam hiện đang được bảo tồn nguồn gen.
 
 

 
 

Gà thuộc giống gà to con, dáng hình bệ vệ, với thân hình to, da đỏ, đầu oai vệ, cặp chân vững chãi. Gà tiến vua trống có hai mã lông cơ bản gồm mã mận (màu tím pha đen) và màu của trái mận. Gà cũng có cặp chân sù sì, cặp chân gà trống to và bao quanh chân ở phía trước là một lớp vảy da sắp xếp không theo hàng, phần còn lại (3/4 diện tích) da sùi giống bề mặt trái dâu tằm ăn, bốn ngón chân xòe ra, chia ngón rõ nét, bàn chân dày, cân đối nên gà bước đi vững chắc.
Gà mới nở có lông trắng đục. Khối lượng mới nở 38-40 gam, mọc lông chậm, lúc trưởng thành con trống nặng 5,5 - 6 kg, con mái nặng 4 kg/con. Thịt gà ngon, ngọt với khối thịt ức ngồn ngộn đỏ hồng, những bắp thịt đùi với những bó cơ cuồn cuộn vắt lên nhau trong thịt không có gân, không dai.
Gà tiến vua hiện được nhiều người dân ưa chuộng đang săn lùng mua về làm giống. Giá gà giống cũng rất đa dạng.
Giải thích vì sao giá gà giống còn cao như vậy, một số bà con cho biết, ngày bình thường, gà thịt tiến vua có giá từ 300- 400.000 đồng/kg, nhưng vào dịp Lễ Tết thì giá gà thịt có thể lên tời 800.000 – 1.000.000 đồng/kg. Gà tiến vua đắt vì ngoài mã đẹp, thịt ngon, một phần là do tỷ lệ sinh nở tự nhiên ở giống gà này thấp, trung bình 2 đến 3 tháng một con gà mái mới đẻ khoảng 9 đến 10 quả trứng và tỷ lệ nở chỉ đạt 40 đến 50%. Vì vậy, trứng và gà con cũng được bán với giá rất cao. Hiện, một quả trứng gà tiến vua có giá 90.000 đồng, gà con mới nở giá 120.000 đồng, gà giống từ 20 ngày đến 1 tuổi tháng cũng được bán với giá 250-300.000 đồng/con. Có thời điểm, một quả trứng gà tiến vua được bán tới 200.000 đồng nhưng cũng không đủ hàng để bán.
Gà Tiến vua là quà biếu tết được săn đón nhiều nhất
Người Việt Nam ta có câu “Phú quý sinh lễ nghĩa” nên việc lựa chọn được món quà biếu độc đáo và quý hiếm, đối với nhiều khách hàng, giá cả không còn quá quan trọng. Hầu như những người mua gà quen thì tết năm nào cũng đặt hàng để mua gà về chơi tết hoặc để biếu. Một khách hàng quen đã nhiều năm mua gà ở đây cho biết:  “Tôi lựa gà tiến vua vì đây là giống gà đặc sản, rất phù hợp trong ngày Tết. Giống gà này lớn hơn và ngon hơn các giống khác… Tôi không quan tâm đến giá, đắt hay rẻ miễn nó ngon và làm quà biếu”.
 
Chuyên thu mua: GÀ ĐÔNG TẢO THUẦN CHỦNG thịt, GÀ 9 CỰA thịt giá cao.
 
Bà con nông dân có nhu cầu tìm hiểu thêm về Loại gà tiến vua quý hiếm này xin liên hệ điện thoại:
Điện thoại: 0500.360.1954 - 099.562.7.562 gặp Anh Luận

- Địa chỉ: 3/1A Giải Phóng - Phường Tân Thành - Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk (Ngay sau nhà nghỉ 555)

Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.
Website: www.taynguyen24h.com.vn - www.taynguyen24h.com -

www.muagicungco.com.vn - www.gionggiacam.com, www.GADONGTAOTAYNGUYEN.com

 

  XEM PHIM HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT NUÔI GÀ ĐÔNG TẢO ĐẠT HIỆU QUẢ CAO

 XEM PHIM VỀ GÀ ĐÔNG TẢO THUẦN CHỦNG

SAU ĐÂY LÀ MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ GIỐNG GÀ TIẾN VUA:

 


 
 

 

 

 

28_ga_tien_vua.jpg

 

Tin, ảnh:  Sưu tầm và tổng hợp (Thông tin chỉ mang tính tham khảo)

 

GIỐNG GÀ 9 CỰA – LỄ VẬT THÁCH CƯỚI CỦA VUA HÙNG

Là người Việt Nam, hẳn trong tiềm thức ai vẫn nhớ, trong truyện “Sơn Tinh - Thủy Tinh” lễ vật thách cưới được Vua Hùng đưa ra là “Voi 9 ngà, Gà 9 cựa, Ngựa 9 hồng mao”. Tuy nhiên, theo dòng lịch sử “Voi 9 ngà”, “Ngựa 9 hồng mao” chỉ là những loài vật trong truyền thuyết, duy có “Gà 9 cựa” là có thật và tồn tại đến ngày nay. “Gà 9 cựa” có nguồn gốc ở bản Cỏi, xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ - Quê hương đất tổ Hùng Vương.

Ngày xưa, “Gà 9 cựa” chuyên dùng để tiến Vua, Chúa, … Nay do biến đổi khí hậu và môi trường, giống “Gà 9 cựa” cũng phần nào mai một, những con gà có 8, 9 cựa quả là rất hiếm, những con có 6 - 7 cựa là nhiều. Do vậy, nhân dân nơi đây còn gọi giống “Gà 9 cựa” là “Gà nhiều cựa”.

“Gà 9 cựa”, từ khi nở từ trứng ra đã có thể nhận thấy rõ ở khuỷu chân mỗi bên chân có 3 cựa, về sau gà trưởng thành đặc biệt có một số con mọc thêm mỗi bên chân 1 cựa hoặc có chân mọc đến 2 cựa. “Gà 9 cựa” thân hình mảnh dẻ, bình thường hay chạy lên đồi nứa, nương rẫy đào giun, bắt dế, thỉnh thoảng mới nhận được nắm ngô, nắm gạo của chủ nuôi. Được 4 - 5 tháng tuổi, gà trống nặng chừng 8 - 9 lạng, bắt đầu trổ mã, tập gáy. Gà mái nặng chừng 7 - 8 lạng thì đã đòi nhảy ổ và có thể thịt được.

Hiện nay, do kinh tế thị trường phát triển, nhiều nơi cũng đã sưu tầm nuôi giống “Gà 9 cựa” này, nhưng so về giá trị thương phẩm thì chỉ có “Gà 9 cựa” ở bản Cỏi mới là hảo hạng, thịt gà dai, vừa ngọt vừa thơm. Đặc biệt về ý nghĩa tâm linh, có lẽ chỉ giống “Gà 9 cựa” ở bản Cỏi thì Tổ tiên mới cảm nhận được sự linh thiêng, cũng như hương vị ngọt ngào của nó. Vì vậy, trong các dịp lễ tết, ngày mừng thọ, báo hiếu ông bà cha mẹ, làm quà biếu, … “Gà 9 cựa” ở bản Cỏi luôn là vật phẩm đầy trang trọng.
Để đáp ứng với nhu cầu đó, hiện nay chúng tôi đại lý chuyên cung cấp giống “Gà 9 cựa” ở bản Cỏi cho bà con nông dân ở khu vực Tây nguyên và các tỉnh phía Nam.

Gà 9 CỰA đã được chúng tôi đưa về chăn nuôi và phát triển tại Đắk Lắk, qua quá trình theo dõi Những chú gà đặc sản này tỏ ra thích nghi rất tốt với khí hậu của các tỉnh Tây Nguyên.
 
Bà con nông dân có nhu cầu tìm hiểu thêm về Loại gà 9 Cựa quý hiếm này xin liên hệ điện thoại:
Điện thoại: 0500.360.1954 - 099.562.7.562 gặp Anh Luận

- Xem gà tại Địa chỉ: 3/1A Giải Phóng - Phường Tân Thành - Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk (Ngay sau nhà nghỉ 555)


Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.
Website: www.taynguyen24h.com.vn - www.taynguyen24h.com -

www.muagicungco.com.vn - www.gionggiacam.com, www.GADONGTAOTAYNGUYEN.com

 

 


 





- Xem gà tại Địa chỉ: 3/1A Giải Phóng - Phường Tân Thành - Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk (Ngay sau nhà nghỉ 555)

Điện thoại: 0500.360.1954 - 099.562.7.562 gặp Anh Luận
Email:  Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.
Website: www.taynguyen24h.com.vn - www.taynguyen24h.com -

www.muagicungco.com.vn - www.gionggiacam.com, www.GADONGTAOTAYNGUYEN.com

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 19 Tháng 12 2016 21:11

Trang 1 trong tổng số 2

Quảng cáo VIP 1

Quảng cáo VIP 2

 

Quảng cáo VIP 3

Ảnh đẹp Tây nguyên

This page require Adobe Flash 9.0 (or higher) plug in.