Cập nhật07:35:30 PM GMT

Bạn đang xem: Tin tức 24h tổng hợp

TIN TỨC 24H

Bí quyết làm giàu: Nuôi bồ câu Pháp thu nhập cao

Email In PDF.
Anh Sơn chăm sóc bồ câu - Ảnh: Hoàng Trọng

Mới 25 tuổi nhưng anh Ngô Tùng Sơn (thôn An Mỹ, xã Mỹ Cát, H.Phù Mỹ, Bình Định) đã có thu nhập ổn định gần 150 triệu đồng/năm nhờ nuôi bồ câu.
Năm 18 tuổi, anh Sơn vận động gia đình đầu tư 20 triệu đồng xây dựng chuồng trại để nuôi bồ câu. Nhờ sự tư vấn và hỗ trợ của Trung tâm bảo vệ giống cây trồng - vật nuôi tỉnh Bình Định, anh Sơn mua 30 cặp bồ câu Pháp từ một trại giống ở Hà Nội về nuôi. Tuy nhiên, do không biết kỹ thuật nuôi nên đàn bồ câu của anh hao hụt dần. “Lúc đó, tôi tìm đọc sách báo, mạng internet... viết về quy trình sinh trưởng, phát triển của chim bồ câu Pháp và học hỏi kinh nghiệm thực tế một số trang trại nuôi loại chim này để tìm giải pháp nuôi hợp lý hơn. Nhờ vậy, đàn chim bồ câu của tôi đông dần. Khi đã có được 100 cặp bồ câu giống, tôi bắt đầu chuyển sang nuôi bồ câu thịt để bán”, anh Sơn kể.
 
 
Theo chị Nguyễn Thị Thu Phương, Phó bí thư Huyện đoàn Phù Mỹ, mô hình nuôi bồ câu Pháp của anh Sơn ít vốn đầu tư nhưng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Huyện đoàn Phù Mỹ sẵn sàng tạo điều kiện cho anh Sơn tiếp cận nguồn vốn, khoa học kỹ thuật để đầu tư mở rộng mô hình nuôi bồ câu, đồng thời tạo điều kiện cho các đoàn viên khác tham quan, học tập kinh nghiệm từ mô hình này.
 
Theo anh Sơn, nuôi bồ câu Pháp chuồng trại phải thoáng mát, ánh sáng đầy đủ, yên tĩnh và sạch sẽ. Mỗi ô chuồng là một cặp chim bồ câu sinh sản (mật độ 3-4 cặp/m2 chuồng). Chuồng nuôi bồ câu thịt (từ 21-30 ngày tuổi) có mật độ 45-50 con/m2. Bồ câu Pháp ăn tạp nên có thể nghiền lúa, gạo, bắp, đậu... chế biến thức ăn cho chúng. Nên cho bồ câu ăn nhiều chất đạm, hạn chế chất béo. Nếu bồ câu mẹ ăn nhiều chất béo thì sinh sản kém, còn bồ câu con ăn nhiều chất béo thì thịt có nhiều mỡ, kém ngon.
Muốn bồ câu bố mẹ đẻ nhiều, nuôi con tốt thì phải chọn chim có lông bụng dày và mượt, khỏe mạnh, không dị tật, lanh lợi, đuôi nhọn… Khi bồ câu đẻ trứng, ấp được 8 ngày thì đem trứng ra soi, bỏ những trứng hư. Nên chọn hai trứng có cùng ngày tuổi hoặc có thể lệch 1 hoặc 2 ngày để ghép cho bồ câu bố mẹ ấp là tốt nhất. Những cặp chim bố mẹ không có trứng để ấp sẽ nuôi riêng để tiếp tục đẻ trứng.
“Bồ câu nuôi khoảng 6 tháng là bắt đầu sinh sản. Bình quân một cặp bồ câu Pháp có thể ấp 8 - 10 lứa bồ câu con mỗi năm. Ưu điểm của bồ câu Pháp là nuôi con nhanh phát triển, ít dịch bệnh. Chim ra ràng phát triển khoảng 18 - 20 ngày thì bắt đầu bán, bình quân mỗi con nặng khoảng 0,5 kg”, anh Sơn cho biết.
Hiện anh Sơn luôn duy trì nuôi 300 cặp bồ câu bố mẹ và mỗi tháng xuất bán khoảng 180 cặp bồ câu thịt. Với giá bồ câu thịt bình quân khoảng 90.000 - 110.000 đồng/cặp, giá con giống khoảng 200.000 đồng/cặp, sau khi trừ chi phí, anh thu lãi trên 12 triệu đồng/tháng.

 


Nguồn: Hoàng Trọng (Thanh niên)

 

Bà con muốn tìm hiểu thêm về nuôi chim bồ câu pháp tại Đắk Lắk xin liên hệ Điện thoại: 0500.360.1954 - 099.562.7.562 gặp Anh Luận

- Địa chỉ: 3/1A Giải Phóng - Phường Tân Thành - Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk (Ngay sau nhà nghỉ 555)

Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.
Website:
www.taynguyen24h.com.vn - www.taynguyen24h.com -
www.muagicungco.com.vn - www.gionggiacam.com - WWW.GADONGTATAYNGUYEN.COM

 

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 28 Tháng 6 2016 15:58

Chuyện “gà chín cựa”

Email In PDF.

Gần đây, trong một lần đi khảo sát rừng Quốc gia Xuân Sơn (xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) một số người đã phát hiện ra một loại gà mà người dân trong các thôn như Dù, Cỏi, Lạn, Lấp đang nuôi có tới 9 cựa. Liên hệ với loại gà của truyền thuyết, họ cho rằng đây là loại gà nằm trong lễ vật thách cưới Mỵ Nương Công Chúa của truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh.


Thông tin nhanh chóng được lan truyền, Hội Liên hiệp Khoa học Kỹ thuật của tỉnh Phú Thọ đã nhanh chóng vào cuộc, tổ chức những buổi hội thảo. Không biết kết luận thế nào nhưng người dân nơi đây đã nhanh chóng tận dụng cơ hội để quảng bá và phát triển kinh tế bằng nghề nhân rộng, áp dụng kỹ thuật chăn nuôi để nhân nhanh số đàn, số con bán cho khách du lịch và các tư thương. Hiện nay nhiều người đến đây tìm mua với giá 200 ngàn đồng một cân, thậm chí có các đại gia dám bỏ cả triệu đồng để mua một con trưởng thành khoảng 1,5 kg.

Anh Triệu Quảng Thắng một người Dao đeo tiền ở Bản Lấp cho biết: Từ trước đến nay chúng tôi vẫn chăn thả loại gà này. Thế nhưng không có điều kiện chú ý nên không biết đó là loại gà lạ và tốt. Từ khi được phát hiện, nhiều người tìm đến mua, vợ chồng tôi đã chú ý đến nhân đàn và tập chung chăn thả, phòng bệnh cho chúng.


Bằng việc nắm bắt và tận dụng cơ hội này hiện nhà anh lúc nào cũng duy trì một đàn 20 đến 30 con, trong đó lúc nào cũng có khoảng 10 con có thể xuất chuồng. Mỗi năm ước chừng cho thu 2,5 đến 3 triệu đồng tương đương gần 1 tấn thóc. Chăn nuôi gà chín cựa này nhàn hơn và có thu nhập cao hơn làm nông nghiệp. Và việc này càng có ý nghĩa hơn với người dân nằm trong "vùng lõi" của vườn rừng quốc gia vì diện tích đất gieo trồng không có nhiều. Nuôi gà chín cựa tạo nguồn thu hạn chế cả việc người dân phá rừng do đói kém nữa.

Bản Cỏi nằm bên cạnh dòng suối Hang với 77 hộ người Dao sinh sống cũng đã có rất nhiều hộ gia đình chuyển hướng làm kinh tế bằng việc nuôi giống gà quý này. Ông Đặng Văn Phúc - Trưởng bản Cỏi cho biết: Trước, mỗi nhà chỉ có đám ruộng rộng bằng gian nhà bên suối Hang, cắm cây lúa xuống ngồi ngóng đến lúc tuốt bông, năm được năm mất. Chỉ có giống gà nhiều cựa là sinh sôi để người Dao mình trông vào và mưu sinh với nó. Nhờ nó mà chúng tôi sống được và có tiền để mua vật dụng cho gia đình


Như nhà ông Phúc, nhà Bàn Văn Hùng, Đặng Thế Toàn, Triệu Văn Khoa, Bàn Văn Thiều... đã tập chung nuôi giống gà này. Mỗi năm đã đem lại thu nhập tiền triệu cho họ. Chỉ tiếc rằng loại gà này nhân thả trong môi trường tự nhiên không thuận lợi vì chúng đẻ ít, ấp nở rất thấp và khó chăm sóc. Người dân mong muốn có một đơn vị khoa học nào đó giúp đỡ về kỹ thuật thì sẽ thuận lợi hơn trong chăn nuôi cho họ và giúp họ vươn nên làm giầu bằng giống gà quý hiếm này.

Bản Cỏi nằm bên cạnh dòng suối Hang với 77 hộ người Dao sinh sống cũng đã có rất nhiều hộ gia đình chuyển hướng làm kinh tế bằng việc nuôi giống gà quý này. Ông Đặng Văn Phúc - Trưởng bản Cỏi cho biết: Trước, mỗi nhà chỉ có đám ruộng rộng bằng gian nhà bên suối Hang, cắm cây lúa xuống ngồi ngóng đến lúc tuốt bông, năm được năm mất. Chỉ có giống gà nhiều cựa là sinh sôi để người Dao mình trông vào và mưu sinh với nó. Nhờ nó mà chúng tôi sống được và có tiền để mua vật dụng cho gia đình


Tìm hiểu được biết, đây là giống gà thuần chủng chỉ hợp với đất Xuân Sơn. Gà bố mẹ nhiều cựa thì mới sinh ra gà con nhiều cựa. Có người xin giống mang đi nơi khác nhưng gà con sinh ra đều không có nhiều cựa hoặc không sống nổi.

Gà nhiều cựa thân hình mảnh dẻ, mang dáng dấp của gà rừng. Buổi sáng chúng chạy lên rừng tre, nứa để tự kiếm ăn. Thịt gà chắc thơm và giòn, vị ngọt lịm mà không giống gà nào khác có được. Chúng cứ thế tồn tại bao đời nay mặc thời tiết khắc nghiệt của vùng rừng sâu, núi cao nơi đây.

Được biết, sắp tới sẽ có một chương trình đầu tư cho các gia đình dưới sự hỗ trợ của Đại sứ quán Đan Mạch. Từ thông tin về giống gà lạ này, Chủ tịch HĐQT trường ĐH Thành Tây (Trung Quốc) đã xin gửi được 10 cá thể loại gà này gồm 4 con trống, 6 con mái về trường để với mục đích vừa bảo tồn nhân giống và đặc biệt là thử nghiệm ở một vùng sinh thái khác.

Có chương trình và sự hỗ trợ thì người dân Xuân Sơn sẽ có thêm cơ hội nhân đàn, tăng số lượng về giống gà này để tạo thu nhập và phát triển kinh tế. Thế nhưng bằng việc làm và sự tự thân vận động, nắm bắt kịp thời cơ hội về giống gà và nhanh chóng lấy nó làm hướng bứt phá để nâng cao thu nhập của người nông dân trong thời đại này mà người dân Xuân Sơn làm được cũng là bài học.

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi Gà Chín Cựa

Email In PDF.

Gà nhiều cựa là đặc sản của xã Xuân Sơn, Tân Sơn, Phú Thọ có giá trị bảo tồn và giá trị kinh tế cao.Gà nhiều cựa nuôi sống chủ yếu trên vùng đồi núi cao, nhiệt độ tương đối thấp. Đặc biệt, loài gà này có khả năng chống chịu bệnh rất cao, màu sắc đẹp, thịt thơm, ngon.

Đặc điểm gà nhiều cựa:
Đặc điểm của loại gà này có màu hoa mơ pha với tím sẫm, hình dáng giống gà bình thường. Trọng lượng gà trưởng thành khoảng 1,5 - 1,8 kg. Cả gà trống và gà mái đều có cựa mềm, thường 6 - 8 cựa (hiếm gặp con có 9 cựa).
Phương pháp nuôi gà nhiều cựa dễ dàng và giống với các giống gà địa phương khác:
Chuồng nuôi gà:
- Chuồng làm đơn giản bằng vật liệu rẻ tiền như tre, nứa, luồng, lá cọ tranh, rạ… Nuôi 100 con cần diện tích khoảng 25 - 30m2.
- Nên làm chuồng sàn bằng tre, gỗ, cao 40 - 50 cm so với nền chuồng (nền láng xi măng) để phân gà rơi xuống dưới, tránh bẩn, ẩm ướt và dễ dàng hót phân.
- Làm chuồng nơi cao ráo, hướng Đông Nam, tận dụng càng nhiều ánh sáng tự nhiên càng tốt.
- Chuồng gà mái đẻ làm hơi dốc để trứng lăn về trước, tránh giập vỡ trứng và tránh gà mổ trứng.

Kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng:
Giai đoạn gà con : từ 1ngày - 4 tuần tuổi
- Nuôi trong lồng: Kích cỡ lồng: 1 m x 2 m x 0,9 m (kể cả chân đáy 0,4 m) để nuôi 100 gà con. Đáy lồng làm bằng sắt ô vuông 1 x 1 cm, xung quanh chuồng dùng lưới sắt mắt cáo và nẹp tre, gỗ để bao.
- Nuôi trên nền : Chất độn chuồng (trấu, dăm bào dày 7 - 10 cm và phun thuốc sát trùng (Formol 2%). Dùng cót cao 50 - 70 cm để quây (15 - 20 con/m2 và nới rộng cót theo thời gian sinh trưởng của gà
- Sưởi ấm cho gà : Dùng bóng điện, đèn dầu, than củi để sưởi ấm cho gà: tuần 1 : 31 – 340C; Tuần 2 : 29 - 310C; Tuần 3 : 26 – 290C và tuần 4 : 22 – 260C.
- Quan sát phản ứng của gà đối với nhiệt độ để điều chỉnh cho phù hợp
+ Nếu nhiệt độ vừa phải : gà nằm rải rác đều khắp chuồng, đi lại ăn uống bình thường.
+ Nếu nhiệt độ thấp: Gà tập trung lại gần nguồn nhiệt, đứng co ro run rẩy hoặc nằm chồng lên nhau.
+ Nhiệt độ cao: gà tản xa nguồn nhiệt, nằm há mỏ thở mạnh, uống nhiều nước.
+ Gió lùa: gà nằm tụm lại ở góc kín trong chuồng.
+ Chiếu sáng suốt đêm cho gà trong 2 - 3 tuần đầu để đảm bảo ánh sáng, điều chỉnh nhiệt độ, chống chuột, mèo và gà con sẽ ăn uống được nhiều để đảm bảo nhu cầu phát triển cơ thể.
- Thức ăn cho gà : Ngày đầu tiên chỉ cho gà ăn tấm hoặc ngô nghiền nhuyễn. Từ ngày thứ hai trở đi cho gà ăn bằng thức ăn công nghiệp, loại cám hỗn hợp hoặc cám viên dùng cho gà con, tỷ lệ protein thô từ 19 - 21% và năng lượng 2800 - 2900 kcal. Cho gà ăn nhiều lần trong ngày, mỗi lần một ít để thức ăn luôn được mới, thơm ngon, kích thích tính thèm ăn của gà. Có thể sử dụng thức ăn đậm đặc hoặc thức ăn hỗn hợp trộn với thức ăn địa phương cho gà ăn. Cho thức ăn vào mẹt , khay tôn, khay nhựa cao 3 - 5 cm hoặc máng bằng tre luồng để cho gà ăn.
- Nước uống: nước cho gà pha 50 gr đường glucoza với 1 g Vitamin C/ 3 lít nước để chống stress cho gà. Chỉ cho gà ăn sau khi đã được uống nước, nước uống phải sạch và ấm ở nhiệt độ 16-20 oC. Sử dụng máng uống bằng hộp nhựa, chai đựng đầy nước úp ngược hoặc các chụp ống bằng nhựa hoặc ống bương từ 3 - 5 lít nước cho 100 gà.
- Nuôi gà từ 4 tuần tuổi đến khi giết thịt:
Sau 4 tuần tuổi bắt đầu thả gà ra vườn, thả khi mặt trời đã mọc từ 1 - 2 giờ. Ngày đầu thả ra khoảng 2 giờ và tăng dần vào những ngày sau để gà quen dần trong vòng một tuần.
Đảm bảo dinh dưỡng cho gà ăn với tỷ lệ protein thô 15 - 16 %, năng lượng 2800 kcal. Cần bổ sung thêm thức ăn cho gà vào buổi chiều trước khi gà lên chuồng bằng lúa, tấm, cám và giun đất.
Trước khi bán 10 - 15 ngày vỗ béo cho gà ăn bằng cách cho gà ăn tự do thức ăn hỗn hợp tấm hoặc ngô vàng.

Nuôi gà mái đẻ:
Từ 1 - 6 tuần tuổi : Nuôi như gà thịt thương phẩm.
Từ 7 - 20 tuần tuổi: Cho gà ăn hạn chế với lượng thức ăn ít hoặc thức ăn có năng lượng thấp dưới 2700 kcal để tránh gà quá béo, vì gà béo quá dễ đẻ muộn để thưa, năng suất trứng thấp.
Đảm bảo thức ăn cho gà trong thời gian đẻ với tỷ lệ protein thô 16 - 18% và năng lượng 2.750 kcal. Cho gà ăn bổ sung thêm canxi bằng bột vỏ ốc, bột vỏ sò, bột đá vôi nghiền.
Tỷ lệ đẻ của gà tăng thì cũng tăng lượng thức ăn cho gà. Mật độ nuôi gà đẻ: 4 - 5 con/m2 chuồng.
Lượng thức ăn cho gà : tuần tuổi gr/con/ngày
1 - 6 tuần tuổi ăn tự do
7 - 10 tuần tuổi : 45 – 55 gr/con/ngày
11 - 16 tuần tuổi : 55 - 65 gr/con/ngày
17 - 20 tuần tuổi: 70 - 80 gr/con/ngày
Gà đẻ 115 - 125 gr/con/ngày
Phòng bệnh cho gà :
- Gumboro lần 1 : 5 - 7 ngày tuổi : Nhỏ mắt,mũi
- Dịch tả lần 1 : 5 - 7 ngày tuổi : Nhỏ mắt mũi
- Chủng đậu 1 : 7 ngày tuổi : Chủng dưới cánh
- Gumboro lần 2 : 21 ngày tuổi : Nhỏ mắt mũi
- Dịch tả lần 2 : 18 ngày tuổi: Nhỏ mắt mũi
- Gumboro lần 3 : 33 - 35 ngày tuổi : Nhỏ mắt mũi.

 

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 28 Tháng 6 2016 15:53

Nuôi gà 9 cựa: Đơn giản như... nuôi gà ri

Email In PDF.
 Gà nhiều cựa nuôi chăn thả như gà ta. Chúng rất chịu khó đi kiếm ăn suốt từ sáng sớm tới tối mịt. Điều kiện nuôi nó đơn giản hệt như nuôi gà ri.

Sắp vào tết, dân đô thị dò hỏi khắp nơi để tìm mua gà 9 cựa. Biết tin ở đâu có gà 9 cựa là họ lao tới ngay. Dân mình vẫn tin vào lời thách đố của Vua Hùng thuở xưa với Sơn Tinh và Thủy Tinh: Ai đem được lễ vật là “voi 9 ngà, gà 9 cựa và ngựa 9 hồng mao” đến trước thì vua sẽ gả công chúa. Thiên hạ tìm đâu ra những lễ vật oái oăm ấy...

Thế nhưng, không biết từ thuở nào, ngay tại vùng đất tổ Phú Thọ đã xuất hiện những chú gà 9 cựa. Nó có rải rác ở những thôn bản xa xôi vùng đồi núi. Tới nay, ở khu vực Vườn quốc gia Xuân Sơn (huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ), trong gia đình một số bà con người Dao, chúng ta vẫn thấy họ có gà nhiều cựa. Những chú gà này có thể có tới 4-5 hoặc 6-7 cựa. Cũng có con có tới 8-9 cựa. Tuy nhiên, các thế hệ tiếp theo nó lại có số cựa không đồng đều.

Không riêng gì ở Phú Thọ mà hiện nay, nhiều nơi cũng cho biết là đã có được giống gà 9 cựa. Họ cũng chỉ còn với số lượng rất ít. Có lẽ, càng ít, càng quý chăng? Vì vậy, con gà 9 cựa có khi bị nâng giá lên tới cả chục triệu đồng!

Nắm bắt được nguyện vọng này của nhân dân, Công ty TNHH một thành viên Gà giống DABACO thuộc Tập đoàn DABACO Việt Nam đóng ở thành phố Bắc Ninh đã đi sâu vào nghiên cứu, chọn tạo và nhân nhanh được giống gà nhiều cựa, trong đó có những con có tới 9 cựa. Họ đưa tôi đến thăm.

Gà nhiều cựa nuôi chăn thả như gà ta. Chúng rất chịu khó đi kiếm ăn suốt từ sáng sớm tới tối mịt. Điều kiện nuôi nó đơn giản hệt như nuôi gà ri. Nếu nuôi bình thường, sau 5-6 tháng, con trống có thể nặng 7-8 lạng và con mái được 6-7 lạng. Lúc này gà trống đổi màu cho sặc sỡ hơn và bắt đầu biết gáy. Còn con mái cũng tơ vương chuyện nhảy ổ và thích cặp kè với gà trống hơn.

Anh em cho biết, với gà nhiều cựa, khả năng bay của chúng khỏe hơn gà thường. Tính hoang dã có lẽ vẫn còn nên nó lủi rất nhanh khi gặp kẻ thù. Gà nhiều cựa hung dữ hơn các loại gà khác. Khi gặp những chú gà “ngoài tộc họ”, nó sẵn sàng lao vào ác chiến. Càng nhiều cựa, đá càng khỏe, trận mạc tơi bời! Phần thắng bao giờ cũng thuộc về gà nhiều cựa.

Có lẽ tự hào với nòi giống nên gà nhiều cựa ít giao du với các loài gà khác. Nó chỉ đạp những con mái trong dòng tộc. Khả năng cận huyết có thể làm cho số lượng của chúng giảm dần. Vì vậy, anh em trong công ty đã phân lập theo các dòng để tránh hiện tượng cận huyết. Họ đã tạo ra những đàn gà nhiều cựa khỏe mạnh, lớn nhanh, mẫu mã hấp dẫn. Để nhớ lại thuở xưa, công ty đã đặt tên cho giống gà này là “Sơn Tinh”. Tôi hy vọng, gà Sơn Tinh sẽ sớm có mặt trong đàn gà của bà con ta.

Bí ẩn đệ nhất "chúa gà" 9 cựa

Email In PDF.
Ở nơi cùng trời cuối đất Tổ có một bản nhỏ của bà con người Dao đang sở hữu giống gà quý 9 cựa. Tương truyền đây là giống gà mà vị thần núi Sơn Tinh đã cất công lên tận đất này mang về cầu hôn nàng Mỵ Nương. Giống gà này được người dân bản Cỏi, xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ xưng tôn là “gà chúa” hoặc “chúa gà”...

Bản Cỏi nằm giữa vùng lõi của Vườn quốc gia Xuân Sơn, giờ không còn heo hút như những năm trước đây nữa. Con đường bê tông xuyên rừng, uốn lượn như dải lụa mềm nối bản Cỏi với trung tâm xã. Trong cái rét tê tái cuối năm, ông Đặng Vĩnh Phúc ngồi co ro bên bếp lửa. Ở nơi góc núi xó rừng này, mùa đông luôn khắc nghiệt, chẳng ai rời được bếp lửa trong những ngày mưa đông rét buốt. Vốn là người hiếu khách, trước lúc vào chuyện, ông Phúc đã hạ lệnh cho con cháu “tiễn” một chú gà trống 8 cựa để khoản đãi khách.

“Muốn hiểu vì sao gà 9 cựa đắt khách và quý đến nhường nào thì phải một lần được thưởng thức thịt của chúng mới cảm nhận hết được” - ông Phúc hồ hởi.

“Gà chúa”

Tan tuần trà cũng là lúc đứa cháu của ông Phúc bưng lên mâm thịt gà bốc khói nghi ngút. Thịt gà chặt miếng vuông vức tựa như những chiếc bánh đậu xanh của đất Hải Dương. Lá chanh thái chỉ rắc lên mâm thịt tựa như làn sương mỏng manh nơi cuối rừng. Đôi chân của chú gà trống 2 năm tuổi được để trên cùng.

Đôi chân gà cứng, mỗi chân có 4 cái cựa nhọn hoắt như răng lợn lòi vẫn giữ nguyên cái dáng vẻ oai phong. Chẳng thế mà bà con người Dao nơi đây thường gọi giống gà này là “gà chúa” hoặc “chúa gà”. Mùi thịt gà thơm phức hòa quyện với hương rừng thoang thoảng đưa khiến mấy vị lữ khách chẳng thể kiểm soát được tuyến nước bọt, đành nuốt khan chờ chủ nhà làm lễ.

gà 9 cựa, đặc sản, phú thọ, lùng mua, gaf-9-cựa, đặc-sản, phú-thọ-lùng-mua
Anh Din chăm sóc đàn gà 9 cựa.

Người miền ngược thịt gà và bày biện rất kiểu cách, ở góc mâm có mấy cái đĩa lá vả nhỏ bằng cái chén con đựng muối dổi. Giống dổi thơm ngon được ông Phúc cất công gửi mua tận vùng Lạc Sơn của xứ Mường từ đầu tháng 9.

Sau cái lễ tạ ơn thần rừng, thần đất đã ban cho thức ăn, ban cho sự sống này, ông Phúc mời khách nhập mâm. Người Dao hiếu khách nên gà không bày ra đĩa như người dưới xuôi mà bày cả vào một mâm, mang đặc tính cộng đồng. Mọi người cùng ngồi xung quanh mâm cơm, dùng tay lấy thức ăn, không phân biệt sang hèn. Riêng đôi chân quý, ông Phúc nâng niu như vật báu và để chúng sang một bên mâm. Xuýt xoa trong cái lạnh của miền sơn cước, cầm miếng thịt gà thơm phức sau bao mong đợi, các cơ quan giác quan của tôi như được phen “tổng động viên”. Vừa đưa miếng thịt vào miệng mà đã cảm nhận được cái vị ngọt mềm, thơm của thịt gà, thoang thoảng mùi hạt dổi.

Bữa cơm giữa rừng còn có “pho sử sống” của người Dao là già làng Bàn Văn Tình như tăng thêm phần thi vị. Thứ rượu ngô thơm nứt chai được lên men bằng gần trăm loại lá rừng lần đầu tiên tôi được thưởng thức. Từng giọt rượu như ngấm sâu vào mao mạch trong cơ thể. Khẽ đặt chén rượu bên mâm, già Tình mở lời, rằng “người Dao sống nhờ rừng và thác cũng ở rừng”.

Già Tình kể, cách đây khoảng 20 năm, bà con thấy một con gà rừng khá lạ. Lông nó màu trắng toát, tiếng gáy gần giống gà nhà và bay như chim. Đặc biệt, chân giống gà này có 9 ngón, chen chúc trên khẩu chân ngắn và rất nhỏ. Sau đó con gà rừng đạp mái với cánh gà nhà sau vườn và gà nhà ấp trứng nở ra giống gà có 8 cựa, tuy chúng ăn khỏe nhưng lớn rất chậm, con nào con nấy chỉ đến khoảng hơn 1kg là dừng lại.

Nói về giống gà quý này, già Tình là chuyên gia số một. Già bảo, gà 9 cựa chân to, chắc và mọc đều 3, 4 cựa mỗi bên. Mỗi cựa dài, ngắn khác nhau, mọc nối theo hàng. Đặc biệt, cựa trên cùng hoàn toàn chỉ là sừng, cong vút như lưỡi câu liêm hay nanh lợn rừng. Gà có đầy đủ 9 cựa thì khá hiếm và rất quý, chủ yếu là gà 7-8 cựa. Gà 9 cựa từ khi còn nhỏ đã có thể nhận thấy rõ các cựa ở khuỷu chân, mỗi bên có thể mọc từ 3-4 cựa tùy vào thời gian gà trưởng thành.

Trong cùng một lứa gà, không phải lúc nào cũng có thể nhân được giống gà 9 cựa, có con chỉ có 7 hoặc 8 cựa, có con không có cựa nào. Gà nhiều cựa có 2 dòng, mỗi chân có 3 cựa hình tam giác gọi là lục đinh, còn mỗi chân có 5 cựa nhưng 1 cựa lép chính là giống 9 cựa. Loại này cựa hình tròn chứ không phải tam giác. Gà giống 9 cựa đất thủy tổ là 1 con gà chọi chính cống với đặc điểm hiếu chiến và hung dữ. Giống gà này có khả năng kháng bệnh rất tốt, chúng cũng rất khôn, có thể trông nhà thay... chó. Gà 9 cựa thông minh tới mức có thể trông nhà khi chủ đi vắng, chúng cũng chỉ ăn ngô, ăn thóc như giống gà khác.

Vẫn còn là điều bí ẩn

Được thưởng thức món gà quý trong một chiều đông nơi sơn cước quả là thú vị và thi vị. Và được nghe những lời tâm sự rất chân thành của các vị chức sắc ở bản Cỏi cũng đã mở mang cho tôi nhiều suy ngẫm. Mới hay, để nuôi được một chú “gà chúa” là cả một hành trình dài. Nhân được giống gà quý, nhưng trong mỗi gia đình người Dao nơi đây cũng chỉ nuôi vài con, chủ yếu giải quyết nguồn thức ăn của gia đình.

Trong những ngày lễ trọng như lập tỉnh, cấp sắc, cúng bản… bà con mới mổ gà 9 cựa. Mấy năm gần đây, khi đường sá mở đến Xuân Sơn, gà 9 cựa mới được người miền xuôi biết đến. Từ đây việc trao đổi hàng hóa diễn ra thuận lợi hơn, người dân cũng bắt đầu có tư duy sản xuất hàng hóa.

Sau mỗi năm, gà 9 cựa lại được giá hơn. Năm nay, giá gà lên 400.000-500.000 đồng/kg mà bà con cũng không có để bán. Cái khó là việc nhân giống gà 9 cựa rất khó và kén người nuôi. Do vậy, sau bao năm, số lượng gà 9 cựa ở bản Cỏi không tăng là bao.

Theo bà Hà Thị Hiền - Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn, gà 9 cựa được nuôi ở cả 4 xóm. Toàn xã cũng chỉ có tầm 2.000 con. Trong đó, lượng gà trống quý có từ 6-8 cựa luôn bị các đại gia ở khắp các nơi về săn tìm.

Đặc biệt là dịp tết, gà 9 cựa luôn “cháy hàng”. Giờ đây, chỉ những hộ có gia trại ở sâu trong rừng mới nuôi được nhiều gà 9 cựa. Dường như giống gà này không sinh trưởng, phát triển tốt ở những chỗ đông người. Chẳng thế mà có nhiều đại gia ở Phú Thọ, cất công lên đây gom vài trăm con gà giống về nuôi. Những tưởng sau 1 năm chăm bẵm có thể hốt bạc, nhưng cuối cùng vẫn phải “lắc đầu”, gà 9 cựa rất khó nuôi và không thể nhân giống ở miền xuôi.

Theo lời giới thiệu của bà Hiền, chúng tôi tìm đến trang trại của anh Hà Văn Din – một tỷ phú trẻ nơi miền sơn cước. Anh Din có cả trăm trâu, bò và đàn gà 9 cựa lớn nhất xã. Men theo lối mòn xuyên rừng khoảng hơn cây số, chúng tôi mới vào tới khu nuôi gà 9 cựa của anh Din.

Giống gà 9 cựa này rất khôn, vừa nom thấy bóng chủ, những chú gà trống màu ngũ sắc bay tung tóe như chim rồi sà xuống gần chỗ anh Din đứng. Anh Din tẽ ngô cho chúng ăn và tự hào nói: “Mấy chục con trống đã có khách đặt hết cả rồi. Giá bán tại vườn là 350.000-400.000 đồng/kg. Năm nào khách cũng đặt tiền mua gà trước tết 3 tháng. Chỉ có khách quen tôi mới bán gà, chứ người mới đến cứ phải xếp hàng mà không sao mua nổi gà 9 cựa”- anh Din chia sẻ.

Năm nào, anh Din cũng thu được vài chục triệu đồng nhờ bán gà. Đàn gà này được anh gây dựng hơn chục năm. Giờ số lượng của chúng lên đến hơn 200 con. Theo anh Din, giống gà 9 cựa có mào đỏ tươi như máu, đuôi cong vút tựa cầu vồng và rất mảnh. Lý giải về việc đám gà 9 cựa bay như gà rừng, anh Din không giấu giếm: Gà 9 cựa khi đủ lông đủ cánh sẽ có khả năng bay như chim. Chúng có đôi chân ngắn và sải cánh rất rộng, gà trưởng thành có thân hình rắn chắc với 5 màu ngũ hành- đỏ son của mào, vàng rơm của chân, đen trắng xen xanh cánh chả của lông.

Khó gia tăng số lượng

Hiện giống gà 9 cựa được Ban quản lý Vườn quốc gia Xuân Sơn nuôi bảo tồn nguồn gen quý. Việc gia tăng gà giống vẫn còn là bài toán nan giải. Giống gà này đẻ trên 10 quả trứng, nhưng khi ấp chỉ được 3-4 con, có lứa không đạt con nào. Hơn nữa, không phải con gà nào ra đời cũng có nhiều cựa, có con chỉ đạt 5-6 cựa. Con gà nào đạt 9 cựa gọi là “gà chúa” và được coi là hàng hiếm ở Xuân Sơn. Do vậy, việc vận động các hộ người Dao, người Mường nơi đây gia tăng chăn nuôi vẫn là giải pháp tốt nhất để bảo tồn giống gà quý này.

Ông Bàn Xuân Lâm - Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn khẳng định: “Quả là giống gà này rất khó nuôi quy mô lớn. Bản thân tôi đã nhiều lần định mở rộng quy mô, tưởng sẽ hốt bạc nhờ gà 9 cựa, nhưng kế hoạch không thành. Giống gà này nuôi nhốt là tự chết dần chết mòn”.

Theo Dân Việt

Trại Gà 9 CỰA Tây Nguyên 3/1A Giải Phóng - P. Tân Thành - TP.. Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk.

ĐT: 0500.3601954 - 099.562.7.562.

Website: WWW.GADONGTAOTAYNGUYEN.COM

Trang 3 trong tổng số 17

Quảng cáo VIP 1

Quảng cáo VIP 2

Quảng cáo VIP 3

Ảnh đẹp Tây nguyên

This page require Adobe Flash 9.0 (or higher) plug in.