Đậm Đà Phong Vị Bánh Nậm Huế

In

Cùng với các loại bánh dân dã như bánh bột lọc, bánh bèo, bánh ram ít thì bánh nậm đã trở thành một phần không thể thiếu trong nền ẩm thực Cố đô.

Bánh nậm là món ăn dân dã nhưng cách làm thì không kém phần cầu kỳ. Người Huế truyền thống thường dùng gạo xay thành bột rồi sau đó hòa với nước, nêm thêm dầu ăn, muối, bột nêm và một số gia vị khác sau đó thì khuấy đều bột, bột làm bánh nậm mềm và rất dễ khuấy. Bột bánh nậm khi thành phẩm sẽ có màu trắng, dẻo.

Nhân của bánh được chế biến công phu. Bánh nậm sẽ đi kèm với nhân tôm, và người Huế thường lấy tôm đất làm nhân bánh. Tôm phải được lột hết vỏ, sau đó rửa sạch với muối, bâm nhỏ rồi cho vào chảo đảo đều với hành phi. Khi tôm đã gần chín, thì người nấu sẽ nêm gia vị và xào cho đến khi khô thì bắt xuống, dùng cối giã cho tôm tơi ra. Sau khi giã xong thì lại cho vào chảo với lửa nhỏ một lần nữa, dùng sạn chà đều tôm xuống mặt chảo cho đến khi tôm tơi, bong đều.

Bánh nậm còn có tên gọi khác là bánh lá. Khi gói bánh, người Huế sẽ bôi một ít dầu vào hai mặt lá dong, rồi cho một muỗng bột vào, trải đều phẳng theo hình chữ nhật, nhân bánh được thêm vào theo chiều dọc của chiếc bánh. Sau khi gói xong, bánh nậm sẽ được hấp cách thủy khoảng 15 phút là ăn được.

Bánh sau khi hấp sẽ được vớt ra, đặt ngay ngắn trên lòng đĩa. Một bí quyết từ người Huế là nên để nguyên lá gói, vì mùi thơm của lá sẽ làm người ăn đỡ ngấy và ăn được nhiều. Vì thế ta chỉ cần bóc vỏ lá ra và rưới nước mắm đã có gia vị vào, sau đó thưởng thức. Bột gạo của bánh tan đều, kết hợp vị mặn của nước mắm tô điểm cùng nhân tôm thịt béo ngậy, thơm nức mũi khiến người ăn không thể nào quên được.

Nếu bạn ăn chay, thì đừng lo, ở Huế có món bánh nậm nhân đậu xanh với hương vị ngon không kém bánh nậm nhân thịt. Ngoài ra, bánh nậm còn có nhân thịt cóc, chuyên dành cho trẻ e còi cọc, suy dinh dưỡng, rất thơm và bổ dưỡng.

Bánh nậm là một sự kết hợp rất hài hòa của chiếc vỏ xanh tượng trưng cho sự sống bên ngoài và màu trắng của bột, màu đỏ của nhân tôm bên trong.

 Để thưởng thức Bánh bột lọc chính gốc Huế tại Buôn Ma Thuột liên hệ:

TRUNG TÂM ẨM THỰC HUẾ TẠI BUÔN MA THUỘT

Địa chỉ: 3/1A Giải Phóng - Phường Tân Thành - Tp. Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk

ĐT:  0943099595 GẶP CÔ HÀ NHÉ.